Quick Tips

9 lưu ý khi thiết kế nội dung quảng cáo hiển thị trên màn hình kỹ thuật số

Nếu bạn đang tìm kiếm ý tưởng để bắt đầu cho thiết kế hiển thị trên màn hình quảng cáo của mình, thì dưới đây là một vài gợi ý tuyệt vời. Chúng tôi sẽ đưa ra một vài mẹo về bố cục, kích thước và font chữ tốt nhất cho các thiết kế hiển thị trên màn hình kỹ thuật số.

1. Tỷ lệ màn hình kỹ thuật số

Không giống như thiết kế cho web, màn hình kỹ thuật số luôn được sản xuất theo cùng một tỷ lệ. Đối với màn hình ngang, tỷ lệ này là 16:9 và đối với màn hình dọc, tỷ lệ này là 9:16. Điều này có nghĩa là bất kỳ thiết kế nào bạn tạo ra phải phù hợp với tỷ lệ 16: 9 hoặc 9:16. Nếu bạn đang thiết kế cho màn hình  nhỏ như iPad, tỉ lệ này là 4:3. 

2. Độ phân giải màn hình kỹ thuật số

“Độ phân giải màn hình” cũng rất quan trọng cần tính đến khi hiển thị nội dung trên màn hình. Điều này đề cập đến số lượng pixel được hiển thị trên màn hình. Càng nhiều pixel, hình ảnh càng rõ nét và đẹp.

Trong hình trên, cả ba màn hình đều có tỷ lệ 16: 9. Điều này có nghĩa là nội dung sẽ luôn hiển thị đầy đủ trên toàn màn hình. Pixel sẽ quyết định định độ rõ của hình ảnh và độ phân giải màn hình có được coi là “độ nét cao” hay không. Việc hiển thị hình ảnh có độ phân giải thấp trên màn hình bảng hiệu kỹ thuật số của bạn chưa bao giờ là một điều được khuyến khích.

Dưới đây là kích thước pixel tiêu chuẩn cho các loại màn hình khác nhau:

  • 960 x 540 pixels – quarter HD
  • 1280 x 720 pixels – standard HD or “HD ready”
  • 1920 x 1080 pixels – full HD
  • 3840 x 2160 pixels – ultra HD

Kích thước khuyến khích sử dụng cho các sản phẩm hiển trị trên màn hình kỹ thuật số là 1920 x 1080 pixels. 

3. Kích thước tệp hình ảnh cho biển báo kỹ thuật số

Kích thước của hình ảnh bạn sử dụng trong thiết kế của mình cũng là một yếu tố cần lưu ý. Dung lượng được khuyến khích cho hình ảnh sử dụng trên bản thiết kế là 2-3M. Đây là dung lượng đủ cao để hình ảnh hiển thị một cách rõ nét và cũng không quá cao đến mức gây khó khăn cho các thiết bị với điều kiện wifi kém. 

4. Bố cục nội dung bảng hiệu kỹ thuật số

Có rất nhiều bố cục tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng cho màn hình bảng hiệu kỹ thuật số của mình. Các yếu tố cần xem xét khi bố trí nội dung thiết kế bao gồm:

“Vùng an toàn” cho thiết kế của bạn

Bởi vì thiết kế của bạn sẽ được hiển thị trên màn hình TV, điều quan trọng là nên có “không gian an toàn” xung quanh mép ấn phẩm thiết kế của bạn. Điều này ngăn các cạnh nội dung của bạn không bị cắt khi hiển thị trên màn hình. 

Đặt các chi tiết chính tại “điểm vàng” trong khung hình 

Sử dụng “F Pattern” để sắp xếp nội dung từ trái sang phải (hoặc ngược lại), theo đường kẻ tự nhiên.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng quy tắc truyền thống về bố cục 1/3, trong đó các thành phần chính được đặt trên các điểm vàng của khung ảnh. 

Sử dụng quy tắc văn bản 3×5

Trong khi cân nhắc về thông điệp xuất hiện trên màn hình kỹ thuật số, bạn có thể tham khảo quy tắc 3×5 (sử dụng 3 dòng text, mỗi dòng 5 từ hoặc ngược lại). Điều này sẽ đảm bảo thông điệp của bạn luôn cô đọng và dễ đọc đối với người xem, ngay cả trong một khoảng thời gian ngắn.

5. Sử dụng phông chữ rõ ràng và dễ đọc

Hầu hết các bảng hiệu kỹ thuật số được nhìn từ khoảng cách 2-3m. Hãy sử dụng các font chữ dễ đọc như Sans-serif, Arial, Helvetica hoặc Verdana. Nếu bạn sử dụng font chữ quá cách điệu với những nét mảnh, nó sẽ gây khó đọc cho người xem và dễ bị họ lướt qua mà không lưu lại ấn tượng gì. 

6. Chọn hệ màu tương phản

Nên sử dụng các bảng màu tương phản — văn bản sáng trên nền tối và văn bản tối trên ánh sáng cho những thiết kế hiển thị trên màn hình kỹ thuật số. Một số thử nghiệm về bảng hiệu kỹ thuật số đã chỉ ra rằng các bảng màu tương phản là cách hiệu quả nhất để thông điệp của bạn được nhìn thấy. Điều này là hợp lý; nếu văn bản của bạn nổi bật so với nền, thì tự nhiên nó sẽ dễ đọc hơn.

8. Kiểm tra âm thanh

Màn hình kỹ thuật số sử dụng âm thanh sẽ mang lại hiệu quả phát video, livestream tốt nhất. Nếu bạn dự định phát nội dung yêu cầu âm thanh, trước hết hãy đảm bảo rằng nội dung đó đủ rõ để nghe và nội dung đó phù hợp với không gian đặt thiết bị của bạn.

9. Yếu tố về thời gian dừng

Một số nguyên tắc chung bạn có thể sử dụng để xác định thời lượng lặp lại nội dung phát quảng cáo trên màn hình kỹ thuật số: 

  • Xem trong thời gian ngắn (người qua đường, người đi shopping): 30 giây
  • Thời lượng trung bình (quầy lễ tân, nhân viên, quán cà phê): 30 giây – 2 phút
  • Xem lâu dài (văn phòng, nhà hàng, khu vực chờ): 2 – 30 phút

Trong các văn phòng nơi thời gian xem lâu hơn, bạn có thể sử dụng danh sách phát 30 phút cho 1 vòng lặp, trong khi trong tại cửa hàng, bạn có thể chỉ cần một hoặc hai phút để phát nội dung theo vòng lặp.Những quy tắc này được thiết kế để giúp bạn có cơ sở phát triển, khám phá nội dung cho bảng hiệu kỹ thuật để thu hút tối đa khán giả của bạn. Tham khảo thêm những bài viết của chúng tôi về Digital Signage tại blog.